UFS หน่วยความจำบนสมาร์ทโฟนแบบใหม่เขียนและอ่านได้ในเวลาเดียวกัน - Khaosisaket.com

KhaosisaKet.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
รับจำนำ ศรีสะเกษ
ข้อความทั้งหมด 55 ข้อความ

คำทักทายจากเพื่อน

ดู: 256|ตอบกลับ: 0

UFS หน่วยความจำบนสมาร์ทโฟนแบบใหม่เขียนและอ่านได้ในเวลาเดียวกัน

[คัดลอกลิงก์]

270

กระทู้

0

ติดตาม

1364

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

อัพเกรด  18.2%

โพสต์เมื่อ 2018-1-23 13:57:16 |ดูโพสต์ทั้งหมด
เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้โพสกรุณากด LIKE ด้วยนะ

หน่วยความจำภายในที่ใช้งานบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบันถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากเพราะเราต้องใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ เช่น แอปพลิเคชั่น, รูปถ่าย,เพลง, วิดีโอต่างมากมายมีความจุและราคาที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ 16GB, 32GB, 64GB จนถึงระดับสูงสุดในขณะนี้ที่256GB ในปี2018 นี้เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนมีหน่วยความจำ UFS ที่มีประสิทธิภาพในการอ่าน/เขียนข้อมูลเร็วขึ้นวันนี้จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหน่วยความจำ UFS ให้มากขึ้นกันค่ะ


ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีหน่วยความจำที่ใช้งานบนสมาร์ทโฟนจะแบ่งออกได้เป็น2 ประเภทคือ eMMC และUFS

eMMC ย่อมาจาก Embedded Multimedia Cardซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์ขนาดเล็กที่ติดตั้งลงบน Mother Board ของสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆเทคโนโลยีหน่วยความจำแบบ eMMCที่ใช้งานกันในปัจจุบันเป็นเวอร์ชัน 5.1ที่เปิดตัวล่าสุดในปี 2015 ซึ่งมีความเร็วในการอ่าน/เขียนข้อมูลประมาณ 250/125 MB/s แต่ไม่สามารถการอ่าน-เขียนพร้อมกันได้

UFS ย่อมาจาก Universal Flash Storage เป็นหน่วยความจำที่พัฒนาขึ้นจากeMMC สามารถอ่าน-เขียนข้อมูลในเวลาเดียวกันได้และมีความรวดเร็วกว่า eMMC สามารถทำความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูลได้สูงถึง700-800 MBps
ความแตกต่างระหว่าง UFS และeMMC ก็คือUFS สามารถรับส่งข้อมูลได้2 ทาง เขียนและอ่านได้ในเวลาเดียวกัน ต่างจาก eMMC ที่ทำได้ทีละอย่างไม่สามารถเขียนและอ่านในเวลาเดียวกันได้ทำให้ตัวUFS ทำงานได้เร็วกว่าและประหยัดพลังงานมากกว่านั้นเอง

ที่มารูป wemall.com

UFS ส่วนมากนั้นจะถูกใช้กับโทรศัพท์เรือธงบางรุ่นเท่านั้นอย่างซัมซุงก็ได้เริ่มใช้หน่วยความจำ UFSกับ Galaxy S6 เป็นรุ่นแรก ตามมาด้วย Samsung Galaxy s8/s8+ที่มารูป droidsans.com
ประโยชน์ในการใช้งานของ UFS คือการโอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วเหมาะกับเอาไปใช้เก็บรูปความละเอียดสูง การบึนทึกวีดีโอความละเอียด 4K หรือเก็บไฟล์ที่มีขนาดใหญ่โดยการใช้ UFS นั้นจะทำให้การใช้งานโทรศัพท์โดยรวมเร็วขึ้นมาก  ชนิดที่ว่าเห็นความแตกต่างกับ eMMC อย่างเห็นได้ชัดเจนนอกจากนี้ UFS ยังกินพลังงานที่ต่ำมากถ้าเอามาเทียบกับeMMC
อย่างไรก็ตาม หน่วยความจำแบบ UFS ยังมีให้ใช้งานบนสมาร์ทโฟนเรือธงบางรุ่นเท่านั้นและยังไม่ค่อยแพร่หลายเท่าที่ควร เพราะใช้ต้นทุนในการผลิตค่อนข้างสูง และยังผลิตได้ในจำนวนจำกัดทำให้แบรนด์ผู้ผลิตยังใช้หน่วยความจำภายในแบบ eMMC ในสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงมาก และ หน่วยความจำแบบ UFS มักพบในสมาร์ทโฟนระดับMid-High หรือสมาร์ทโฟนเรือธงเป็นหลักค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก specphone.com

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|ข่าวศรีสะเกษดอทคอม

GMT+7, 2019-1-23 08:45 , Processed in 0.087006 second(s), 41 queries .

Powered by KhaoSisaket@gmail.com X2.5 Patch R20130222

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน