ประเภทของนมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร - Khaosisaket.com

KhaosisaKet.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
รับจำนำ ศรีสะเกษ
ข้อความทั้งหมด 53 ข้อความ

คำทักทายจากเพื่อน

ดู: 134|ตอบกลับ: 0

ประเภทของนมแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

[คัดลอกลิงก์]

15

กระทู้

0

ติดตาม

77

เครดิต

Member

Rank: 2

อัพเกรด  18%

โพสต์เมื่อ 2018-6-6 11:14:13 |ดูโพสต์ทั้งหมด
เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้โพสกรุณากด LIKE ด้วยนะ

ประเภทของนม นมมีกี่ประเภท?

ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) ได้แจ้งถึงส่วนประกอบหลักและสัดส่วนของสารอาหารโดยประมาณของน้ำนมโค ซึ่งประกอบด้วย น้ำ 87.0 – 89.5%, ไขมัน 2.5 – 6.0%, โปรตีน 2.9 – 5.5%, น้ำตาลแลคโตส 3.6 - 5.5% รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุ 0.6-0.9% ถึงแม้ว่านมพร้อมดื่มที่เราเห็นในตลาดนั้นจะมีสัดส่วนของสารอาหารที่คล้ายกันแต่จะถูกนิยามพร้อมจำแนกประเภทของนมตามกระบวนการผลิตและชนิดของนมที่นำมาผลิตตามที่ทาง อ.ย.ได้กำหนดไว้ โดยในบทความนี้เราจะกล่าวถึงสองประเภทหลักในชนิดของนม ซึ่งได้แก่ ‘น้ำนมโค’ และ ‘นมคืนรูป’





น้ำนมโค ได้จากการนำน้ำนมวัวดิบไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนแบบต่างๆ เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ก่อนจะบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ ทั้งแบบกล่องและแบบขวด ผลิตภัณฑ์ที่ได้ไม่ว่าจะผ่านการให้ความร้อนแบบใด หากมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำนมโคแท้จากธรรมชาติจะเรียกว่าน้ำนมโคทั้งนั้น
นมคืนรูป ได้จากการนำนมผงสั่งผลิตมาจากน้ำนมวัวดิบผสมกับน้ำให้ได้ปริมาณสารอาหารสำคัญต่างๆ เทียบเท่ากับน้ำนมโคแล้วจึงนำไปผ่านกระบวนการให้ความร้อน



นมผงก็คือน้ำนมวัวดิบที่ถูกระเหยน้ำบางส่วนออกไปโดยไม่เสียคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยวัตถุประสงค์หลักเพื่อการยืดอายุในการเก็บรักษานม หมายความว่าโครงสร้างของส่วนประกอบหลักนั้นเหมือนกับน้ำนมโคเพียงแค่ระเหยน้ำออกเท่านั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นในกระบวนการผลิตของนมผงคือจะมีการเปลี่ยนแปลงในรสและกลิ่นของนมเล็กน้อย
หลายคนเชื่อว่าน้ำนมโคที่ผลิตจากน้ำนมดิบ 100% นั้นย่อมมีสารอาหารที่มากกว่าในขณะที่น้ำนมคืนรูปนั้นด้อยกว่าในด้านคุณค่าทางโภชนาการ แต่อย่างไรก็ตามความเชื่อนั้นไม่มีการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือแต่อย่างไร
มากไปกว่านั้นนมผงยังเป็นส่วนประกอบสำคัญอีกหนึ่งส่วนในการผลิตนม ซึ่งช่วยในการปรับมาตรฐานของผลิตภัณฑ์นมเพื่อให้ผลิตภัณฑ์นมทุกกล่องหรือทุกขวดนั้นมีคุณค่าสารอาหารและมาตรฐานที่สม่ำเสมอเท่ากัน นั่นเป็นเพราะว่าคุณภาพของน้ำนมโคดิบนั้นขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัยเช่นการดูแลโคนม ช่วงเวลาของปี สายพันธุ์ของโคนม รวมถึงระยะการให้นมของแม่โคตัวนั้นๆ ดังนั้นการเติมนมโคผงที่มีคุณภาพและถูกควบคุมมาตรฐานมาอย่างดีแล้ว จะเป็นส่วนหนึ่งในการเติมสารอาหารให้กับผลิตภัณฑ์นมเพื่อโภชนาการที่ดีขึ้น อีกทั้งสามารถช่วยปรับมาตรฐานของนมเพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในคุณค่าสารอาหารที่ครบถ้วน และมั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มของคุณอีกด้วย




นอกเหนือจาก น้ำนมโคและนมโคคืนรูป ที่กล่าวไปข้างต้นแล้วนั้น ประเภทของนมตามคำนิยามของสำนักงานอาหารและยาในประเทศไทย ยังประกอบด้วย:
นมปรุงแต่ง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นมที่ปรุงแต่งสี กลิ่น รส เข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น เช่นนมช็อกโกแลตเป็นต้น โดยนมปรุงแต่งนั้นอาจผลิตได้ด้วยการใช้นมโคหรือผลิตแบบนมคืนรูป แล้วแต่สูตรและความต้องการของผู้บริโภค
ผลิตภัณฑ์นม เป็นอีกหนึ่งประเภทที่คล้ายนมปรุงแต่ง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งส่วนประกอบของน้ำนมโคและนมคืนรูป แต่มีสัดส่วนของเนื้อนมน้อยกว่านมปรุงแต่ง โดยสัดส่วนของเนื้อนมนั้นจะอยู่ระหว่าง 8.0 – 11.25%

การพิจารณาว่าจะเลือกดื่มนมชนิดไหน ขอให้ดูปัจจัยต่าง ๆ ประกอบกัน นมเป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ดี การดื่มนมสำคัญต่อลูกทุกช่วงวัย ซึ่งแต่ละช่วงวัยนั้น มีความต้องการสารอาหารแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกนมที่มีสารอาหารครบถ้วนที่สุด ในปริมาณที่เหมาะสม (2-3 แก้วต่อวันในวัยเด็ก) และต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของนมให้ถูกต้อง เพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายและสมอง สู่การเรียนรู้และการเติบโตสมวัยในทุกๆวัน
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก https://www.foremostforlife.com/goodness-of-milk/type-of-milk

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|ข่าวศรีสะเกษดอทคอม

GMT+7, 2018-11-19 22:51 , Processed in 0.102243 second(s), 31 queries .

Powered by KhaoSisaket@gmail.com X2.5 Patch R20130222

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน