4 ประเภทของรถประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อม และแบ่งเบาค่าใช้จ่าย - Khaosisaket.com

KhaosisaKet.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
รับจำนำ ศรีสะเกษ
ข้อความทั้งหมด 60 ข้อความ

คำทักทายจากเพื่อน

ดู: 207|ตอบกลับ: 0

4 ประเภทของรถประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อม และแบ่งเบาค่าใช้จ่าย

[คัดลอกลิงก์]

281

กระทู้

0

ติดตาม

1415

เครดิต

Gold Member

Rank: 6Rank: 6

อัพเกรด  20.75%

โพสต์เมื่อ 2018-7-12 15:28:51 |ดูโพสต์ทั้งหมด
เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้โพสกรุณากด LIKE ด้วยนะ

รถยนต์ได้กลายเป็นสินค้าจำเป็นสำหรับคนรุ่นใหม่เห็นได้ชัดจากจำนวนรถยนต์ใหม่ที่จดทะเบียนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร และถึงแม่ว้าราคาน้ำมันจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นก็ไม่ได้ทำให้จำนวนรถยนต์ในเขตเมืองหลงลดลงเลย ด้วยจำนวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ถูกมองว่าเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์รวมทั้งผู้บริโภคเริ่มหันมาสนใจรถประหยัดน้ำมัน และเทรนด์การใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้นโดยได้พัฒนารถประหยัดพลังงานต่างๆออกมาดังนี้รถเล็กประหยัดพลังงาน(Eco-car) เป็นรถยนต์ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบานอกจากจะสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและปล่อยไอเสียน้อยลงแล้ว ในกระบวนการผลิตก็ใช้วัตถุดิบและพลังงานน้อยกว่ารถทั่วไปอีกด้วยโดยรถยนต์ Eco-carมีอัตรากินน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่น้อยกว่า20 กม./ลิตรและต้องผ่านมาตรฐานไอเสียรถยนต์ยูโร 4 ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไม่เกิน 120กรัม/กม. (มาตรฐาน UN/ECE)

รถพลังงานเชื้อเพลิงทางเลือกจากก๊าซธรรมชาติ(AlternativeEnergy Car) พลังงานเชื้อเพลิงทางเลือกได้ถูกกำหนดให้เป็นนโยบายแห่งชาติมาหลายปีแล้วและได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศเกือบทุกค่ายผลิตรถยนต์ที่สามาถใช้นำมันเชื้อเพลิงทางเลือกได้เช่น แก๊สโซฮอล์ และก๊าซธรรมชาติเหลว เช่น NGV การใช้เชื้อเพลิงแบบนี้นอกจากผู้ใช้เองจะสามารถลดค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำมันลงได้แล้วยังเป็นการช่วยชาติประหยัดการนำเข้าพลังงานเชื้อเพลิงอีกด้วยค่ะ

รถพลังงานไฟฟ้า(ElectricVehicle) จัดเป็นรถที่ประหยัดน้ำมันที่สุดโดยอาศัยพลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนผ่านการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าแม้จะดีต่อสภาพแวดล้อมสูงสุดแต่มันก็ยังมีข้อจำกัดที่สำคัญคือ ขนาดและความจุของแบตเตอรรีที่ทำให้เดินทางได้จำกัดต่อการชาร์จหนึ่งครั้งระยะเวลาในการชาร์จที่ค่อนข้างนาน และสถานีชาร์จก็เป็นปัญหาใหญ่เพราะต้องอาศัยการลงทุนที่ค่อนข้างสูงทำให้ยังมีสัดส่วนเพียงเล็กน้อยในตลาดโลกและในประเทศไทย

รถไฮบริด (Hybrid Car) ผู้เชี่ยวชาญจากหลายฝ่ายมองว่ารถไฮบริดเป็นคำตอบที่ลงตัวที่สุดทั้งด้านการประหยัดพลังงานการรักษาสิ่งแวดล้อม และตอบสนองความต้องการในการขับขี่ในชีวิตประจำวันหลักการทำงานของรถยนต์ไฮบริดเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบเดิมและมอเตอร์ไฟฟ้า โดยยังต้องใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นระบบหลักของการขับเคลื่อนแต่มีมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่เสริมการทำงานและแบตเตอรี่สำหรับเก็บกระแสไฟฟ้าเพิ่มเข้ามาช่วยทำงาน ทำให้รถประหยัดพลังงานน้ำมันและมีระบบที่เข้ามาช่วยลดมลพิษจากไอเสียของรถยนต์ที่ปล่อยออกมาสู่ท้องถนน

จากที่พลังงานน้ำมันที่มีราคาสูงขึ้น1–2 ปีที่ผ่านมา ทำให้คนไทยเริ่มหันมาสนใจรถยนต์ที่ช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้นซึ่งหลายคนมองไปที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแต่ถ้ามองถึงความเหมาะสมกับพื้นที่ในประเทศไทยค่อนข้างมีปัญหาเนื่องจากการจราจรที่ติดขัด โดยรถที่เหมาะกับสถานการณ์รถติดในบ้านเราคือรถไฮบริดที่ใช้พลังงานจากการขับเคลื่อนโดยน้ำมันและเแบตเตอรี่ไฮบริดซึ่งการนำทั้งสองระบบนี้มาใช้เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นค่ะ
ขอบคุณแหล่งที่มา http://tools-article.sumipol.com

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|ข่าวศรีสะเกษดอทคอม

GMT+7, 2019-2-18 01:26 , Processed in 0.085633 second(s), 41 queries .

Powered by KhaoSisaket@gmail.com X2.5 Patch R20130222

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน