ความแตกต่างของรถที่ใช้พลังงานทดแทนอย่างรถยนต์ไฮบริดกับรถยนต์ไฟฟ้า - Khaosisaket.com

KhaosisaKet.com

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
รับจำนำ ศรีสะเกษ
ข้อความทั้งหมด 61 ข้อความ

คำทักทายจากเพื่อน

ดู: 6396|ตอบกลับ: 0

ความแตกต่างของรถที่ใช้พลังงานทดแทนอย่างรถยนต์ไฮบริดกับรถยนต์ไฟฟ้า

[คัดลอกลิงก์]

44

กระทู้

0

ติดตาม

220

เครดิต

Conqueror

Rank: 3Rank: 3

อัพเกรด  6.67%

โพสต์เมื่อ 2019-2-21 15:26:51 |ดูโพสต์ทั้งหมด |ดูภาพขนาดใหญ่
เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้โพสกรุณากด LIKE ด้วยนะ

Hybrid car21022019.jpg


                  ในปัจจุบันพลังงานทางเลือกเข้ามามีบทบาทในตลาดรถยนต์มากขึ้นอย่างที่ทุกคนคงจะรู้จักกันดีกับ รถยนต์ไฮบริด ซึ่งได้การตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคในช่วงที่ผ่านมาแต่อยากจะบอกว่าไม่ใช่แค่รถยนต์ไฮบริด อย่างเดียว ยังมีรถยนต์อีกหลายประเภทที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนทั้ง“ปลั๊ก-อิน ไฮบริด” (Plug-inHybrid) รวมถึงรถพลังงานไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ แล้วรถยนต์ไฮบริดกับรถยนต์ไฟฟ้านี้มันแตกต่างกันอย่างไรตามเรามาดูกันเลย

                ความแตกต่างของรถยนต์ไฮบริดกับรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฮบริด
เริ่มกันที่รถยนต์ไฮบริด (Hybrid)ซึ่งคนไทยรู้จักมากที่สุด เพราะเข้ามามีบทบาทในบ้านเราร่วม ๆ 10 ปีโดยรถไฮบริดรุ่นแรกที่ทำตลาดในเมืองไทย คือ โตโยต้า พริอุส เจนเนอเรชั่นที่ 3 เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยปี 2010 ซึ่งคำว่า “ไฮบริด” แปลว่า “ลูกผสม” ฉะนั้น รถยนต์ไฮบริดก็คือรถที่เป็นลูกผสมระหว่างพลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิงกับพลังงานไฟฟ้าจากมอเตอร์ไฟฟ้านั่นเอง  หลักการของรถยนต์ไฮบริด คือการเก็บพลังงานไฟฟ้าไว้ที่แบตเตอรี่ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาเฉพาะสำหรับรถประเภทนี้และจะทำงานในช่วงที่เครื่องยนต์ใช้ความเร็วในรอบต่ำหรือจอดรถติดไฟแดงรวมถึงช่วงออกตัว ในช่วงความเร็วไม่มากและจากนั้นเมื่อความเร็วสูงขึ้นระบบจะตัดการทำงานไปที่ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำงานกับเครื่องยนต์ปกติอย่างไรก็ดีในรถไฮบริดยุคใหม่มีการพัฒนาให้มอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามามีบทบาทมากขึ้นโดยเฉพาะการช่วยเพิ่มอัตราเร่งในรอบความเร็วสูง ฉะนั้นจะสังเกตได้ว่า รถประเภทนี้ในช่วงที่จอดติดไฟแดงหรือขับหาที่จอดรถในที่จอดรถตามห้างสรรพสินค้าเราจะไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ของรถประเภทนี้ทำงานเลย เนื่องจากในช่วงดังกล่าวเป็นการทำงานของระบบมอเตอร์ไฟฟ้าจึงทำให้เป็นรถที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงแต่จะมีราคาสูงกว่ารถรุ่นเดียวกันสเปกเดียวกัน

รถพลังงานไฟฟ้า (EV)
รถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนแบบ 100เปอร์เซ็นต์ หรือที่เรียกกันว่า EV(Electric Vehicle) ซึ่งแปลตรงตัวว่า “ยานพาหนะไฟฟ้า” นั่นเองซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดในการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำไปสู่การใช้งานในอนาคตแม้ว่าปัจจุบันจะยังเป็นช่วงเริ่มต้นก็ตาม โดยหลักการทำงานของรถพลังงานไฟฟ้า (EV) คือการใช้พลังงานไฟฟ้าเข้าไปปั่นมอเมอร์เตอร์แล้วส่งกำลังไปยังล้อรถทั้ง4 ล้อในการขับเคลื่อนโดยที่ไม่ต้องใช้กลไกการทำงานของเครื่องยนต์เข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งเป้าหมายสูงสุดคือการลดมลพิษทางอากาศและคาดว่าจะเป็นที่นิยมและเข้ามาแทนที่รถใช้น้ำมันอย่างเร็วที่สุดในปี 2025หรือในอีก 7 ปีข้างหน้า

               แหละข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญต่อโลกเลยของรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าคือสามารถลดมลพิษทางอากาศได้เยอะมากซึ่งปริมาณไอเสียที่ลดลงดังกล่าว เปรียบเทียบได้กับการปลูกต้นไม้กว่า 100ต้นต่อปีเลยทีเดียวแถมการทำงานของเครื่องยนต์ยังมีเสียงที่เบาไม่รบกวนผู้อื่นอีกด้วย

#รถยนต์ไฮบริด
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

Archiver|WAP|ข่าวศรีสะเกษดอทคอม

GMT+7, 2019-3-20 10:31 , Processed in 0.057690 second(s), 34 queries .

Powered by KhaoSisaket@gmail.com X2.5 Patch R20130222

© 2001-2012 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน